Thứ Hai, 25 tháng 1, 2010

Mùa chụp đìa xứ bác Ba Phi

Mỗi khi gió chướng thổi về, tháng Chạp tới là người dân xứ bác Ba Phi - ông vua nói dóc Nam bộ - bước vào mùa chụp đìa. Quê xứ bác Ba Phi, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau vốn nức tiếng xứ cá đồng tuyệt hảo miền Tây.

cadia01211
Bao lưới trên các khẩu đìa (ao hồ) để thu hoạch cá đồng

cadia01212
Cá dày - một loại cá giống cá lóc nhưng có thịt thơm và ngon hơn rất nhiều. Loại cá này rất hiếm gặp

cadia01214
Cá lóc thường dùng để làm khô sử dụng cho ba ngày Tết

cadia01215
Cá rô mề thường dùng để kho, nấu canh cho các bữa ăn ngày Tết

cadia01216
Cá thát lát thường được nạo lấy thịt làm chả hoặc đem đi muối sả ớt chiên, một món ăn rất bắt trong những ngày Tết

cadia012112
Thu hoạch cá sặc bổi

cadia012110
Phân loại cá khi thu hoạch

cadia01219
Niềm vui của nông dân mùa chụp đìa

cadia01213
Sau khi thu hoạch xong, mọi người đốt rơm nướng cá ăn tại chỗ, hình ảnh thường thấy ở vùng quê Nam bộ

cadia01217
Chế biến cá sặc bổi để làm khô

cadia01218
Những thiếu nữ trong vùng thường đảm trách việc làm sạch cá trước khi phơi khô

cadia012111
Phơi khô cá bổi. Khô cá sặc bổi có giá chừng 200 - 300 ngàn một ký lô

Hồng Hạnh - Bình Đẳng
(TNO thực hiện)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét